Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sắp trở thành khu đô thị thương mại

gia_dat_sot_khu_nghia_trang_binh_hung_hoa_hay_khong_

Công ty TNHH Gachvang vừa công bố báo cáo diễn biến giá đất các tuyến đường đắt đỏ nhất dẫn về nghĩa trang Bình Hưng Hòa 6 tháng qua.

Dẫn đầu top 5 tuyến phố có giá cao nhất bao quanh khu mộ lớn này là mặt tiền đường Kênh nước đen thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, giao dịch ở mức giá 96,97 triệu đồng mỗi m2.

Giá đất tại đây đã bất ngờ tăng 157% (gấp 2,5 lần) so với đầu năm 2017.

Thông tin nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Q. Bình Tân) quy mô rộng 44 ha sẽ được di dời và quy hoạch thành khu đô thị cao tầng đã khiến cho nhà đất nơi đây được phen tăng giá.

Theo dự kiến, cuối năm 2017 sẽ có hơn 16.479 ngôi mộ được di dời với diện tích 12 ha đất.

quy hoạch nghĩa trang bình hưng hòa
quy hoạch nghĩa trang bình hưng hòa

Mặt bằng này sẽ mang đấu giá làm trung tâm thương mại

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm trên hai trục đường chính Tân Kỳ Tân Quý và Bình Long, thuộc quận Bình Tân và được xem là nghĩa trang lớn nhất TP.HCM với tổng diện tích gần 45 ha .

Những năm qua, quá trình đô thị hóa mạnh, dân cư mọc xung quanh khiến nghĩa trang lọt vào giữa. Do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường nên năm 2008, UBND TP.HCM ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, dự án gặp khó khăn khi có hàng ngàn ngôi mộ chưa có thân nhân đến nhận. Dự kiến sau ngày 31/10/2017, cơ quan hữu trách sẽ bốc mộ vắng chủ theo quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 7 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân. Các khu dân cư này đều được quy hoạch theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới; khu công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh tại khu dân cư hiện hữu.

Theo đó, 7 khu dân cư này sẽ nằm trên đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc địa bàn quận Bình Tân. Đó là khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân với tổng diện tích khoảng 172ha.

gia_dat_sot_khu_nghia_trang_binh_hung_hoa_hay_khong_?
gia_dat_sot_khu_nghia_trang_binh_hung_hoa_hay_khong_?

Tăng nhờ kỳ vọng tương lai

Dù dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2010. Mới đây, theo chia sẻ của ông Lại Phú Cường, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q. Bình Tân, còn khoảng 11.000 ngôi mộ trong dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 phải di dời cho đến hết năm 2017.

Nếu việc di dời diễn ra đúng như kế hoạch có thể biến nơi đây thành khu đất vàng quy mô lớn hiếm có còn sót lại của Sài Gòn trong 10 năm tới.

Các chuyên gia địa ốc cũng nhận định giá trị của quỹ đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa dự kiến đấu giá trong tương lai có thể cao hơn mốc tham chiếu nếu dự án di dời thực hiện đúng quy hoạch và đạt đúng tiến độ.

Nếu việc di dời diễn ra đúng như kế hoạch có thể biến nơi đây thành khu đất vàng quy mô lớn.

>>> Dự án celadon city tân phú có thể hưởng lợi nhất. Bạn nên xem để biết lý do vì sao?

gia_dat_khu_vuc_binh_hung_hoa
gia_dat_khu_vuc_binh_hung_hoa

Người dân ở gần khu vực nghĩa trang đều hết sức ủng hộ việc di dời

Theo dự toán của đơn vị thẩm định giá được cơ quan chức năng công bố, nếu đấu giá 18 ha đất có chức năng nhà ở, thương mại và phức hợp này sẽ mang về nguồn thu 2.496 tỷ đồng, tương đương gần 15 triệu đồng/m2.

Nhưng khả năng giá trị đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa tại thời điểm giải tỏa thành công có thể cao hơn gấp 2 thậm chí gấp 3 lần mức khởi điểm 15 triệu đồng mỗi m2.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở, dù có nhiều bình luận cho rằng khu đất tâm linh rất khó để trở thành nhà ở. Tuy nhiên, thực tế rào cản tâm linh hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian.

Thời ấy, nghĩa trang có quy mô khá lớn với hàng ngàn nấm mộ, được chia thành các ô dành riêng cho người theo đạo Công giáo và Hồi giáo giờ đây đã thành khu dân cư đông đúc.

Cư xá Bình Thới và khu dân cư lân cận hiện nay cũng được xây dựng sau khi giải tỏa khu nghĩa địa Nhị Tỳ Quảng Đông (quận 11). Đây là khu nghĩa địa lớn của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn trước năm 1975…

Tuy nhiên, việc tăng giá cũng chỉ là kỳ vọng ở tương lai vì thực tế dù chính quyền vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt song việc di dời mồ mả không phải dễ.

Trong khi đó khu vực nghĩa trang đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào tỏ ra mặn mà. Như vậy từ thực tiễn tới tương lai rõ ràng vẫn cần rất nhiều thời gian.

Dùng 18 ha quy hoạch khu đô thị để bù kinh phí di dời mộ

Trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo UBND Q. Bình Tân cho biết dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có tổng diện tích khoảng 44 ha, tuy nhiên trong đó chỉ có 18 ha được quy hoạch thành khu đô thị thương mại.

Trước đây, thành phố có chủ trương kêu gọi đầu tư để chủ đầu tư bỏ kinh phí ra bốc mộ. Tuy nhiên do không tìm được chủ đầu tư nên thành phố đã lên phương án bố trí vốn cho quận Bình Tân tiến hành di dời mộ trước.

Như vậy 18 ha được di dời trước, Q. Bình Tân sẽ giao lại cho thành phố để đấu giá quyền sử dụng đất, kêu gọi đầu tư để xây dựng thành khu phức hợp cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Dự kiến nguồn thu ở 18 ha này sẽ đạt gần 2.500 tỷ đồng, tương đương với việc bán đấu giá gần 15 triệu đồng/m2.

Đây sẽ là nguồn thu để hoàn trả vốn ngân sách cho TP đã bỏ ra trước đó cũng như có kinh phí để phục vụ việc di dời phần còn lại của dự án và đầu tư 26 ha để xây dựng công viên cây xanh.

di_doi_nghia_trang_binh_hung_hoa_001
di_doi_nghia_trang_binh_hung_hoa_001

Người dân đang sinh sống tại các dự án chung cư hiện hữu

Khi biết được thông tin trên, tiếp xúc với nhiều người dân đang sinh sống tại các dự án chung cư lớn hiện hữu tại đây, được biết tâm lý chung ai cũng hết sức vui mừng.

Đặc biệt, nhiều người dân cũng cho biết thêm khu nghĩa trang này quá rộng lớn nên cũng là địa bàn dành cho nhiều thành phần bất hảo, chỉ tầm 17h hàng ngày là ít người dám đi ngang qua đây vì sợ nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Anh Thái, hiện đang sinh sống tại căn hộ thuộc dự án căn hộ Celadon City cho biết nhà ông nằm ở tầng 5 của chung cư có view nhìn thẳng vào trung tâm nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

 Ngày thường đã thấy quá u ám, đến những ngày đầu tháng hay rằm âm lịch, cả khu nghĩa trang này khói bay mịt mù. Hàng ngày căn nhà của ông cũng như hàng trăm hộ khác đều phải kéo màn che kín để khỏi nhìn ra nghĩa trang.

“Vấn đề chúng tôi lo lắng nhất là nguồn nước sinh hoạt có an toàn hay không, do chung cư này nằm khá sát với nghĩa trang. Mặc dù biết là chủ đầu tư cung cấp nước máy, nhưng tâm lý vẫn cứ lo lo”, ông Thái nói thêm.

Qua tìm hiểu, một số chủ đầu tư cho rằng quỹ đất TP.HCM đang hạn hẹp, nghĩa trang lại lọt giữa nhiều khu dân cư rộng lớn, việc di dời để tái sử dụng đất đầu tư dự án là hết sức cần thiết.

di_doi_nghia_trang_binh_hung_hoa
di_doi_nghia_trang_binh_hung_hoa

Để có thể trở thành khu đô thị cao cấp như quy hoạch

Tuy nhiên, để khu này có thể trở thành khu đô thị cao cấp như quy hoạch thì cần phải mất một khoảng thời gian khá dài cho công việc tái tạo đất và quá khứ lùi xa.

Trước mắt, thành phố cần phải biến nơi đây thành một “lá phổi xanh” sau khi di dời toàn bộ mộ phần, qua thời gian khoảng 5-10 năm mới triển khai dự án bởi vì lúc đó đất đã được cải tạo sạch hơn.

Vì vậy, Các nhà đầu tư hay người dân cần “tỉnh táo” đánh giá những vj trí có giá trị phù hợp với nhu cầu đầu tư. Vì không phải khu vực nào cũng có giá tăng nóng theo thị trường. Vì những khu vực hưởng lợi nhất từ ” di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa” được các chủ đầu tư lớn biết trước và đã đầu tư.

Chúc bạn thành công!

Hotline: 0901 521 557