Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hay cho thuê nhà ở

hợp đồng mua bán căn hộ celadon city

Các trường hợp mà khách hàng sẽ cần sử dụng “ Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hay cho thuê”. Và biên bản thanh lý hợp đồng là gì? và trong việc mua bán căn hộ, nhà ở như thế nào?

Sau đây là những ví dụ thực tế cũng như câu trả lời cụ thể!!

Của Luật sư về từng trường hợp cụ thể. Giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan tới việc thanh lý hợp đồng mua bán.

hợp đồng mua bán căn hộ celadon city

 

Biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng là văn bản ghi nhận lại các nghĩa vụ còn lại và ý chí chấm dứt những quyền, nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng chính.

Do vậy:

Khi hợp đồng chính đã quy định rõ ràng điều khoản chẩm dứt hợp đồng và hoàn thành hợp đồng thì các bên không nhất thiết phải lập biên bản thanh lý hợp đồng. 

Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hàng hóa và biên bản thanh lý hợp đồng dịch vụ về cơ bản có nội dung được xây dựng giống nhau.

Chỉ trừ một số loại hợp đồng đặc biệt:

Như hợp đồng thi công xây dựng, hợp đồng cung ứng thiết bị,… có thêm điều khoản bảo hành, bảo trì, tạm giữ lại phần tiền bảo hành nên trong nội dung thường được ghi nhận chi tiết hơn và được gọi theo các tên gọi đặc thù như biên bản nghiệm thu,…

Trường hợp sử dụng biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư nhà ở

Trường hợp 1:

mau bien ban thanh ly hop dong mua ban

Vợ chồng tôi có mua căn hộ ở Bình Dương (căn hộ hình thành trong tương lai).Tôi ký hợp đồng mua căn hộ tháng 08 năm 2014, cho đến nay tôi đã đóng được 7 đợt.

  • Hiện giờ 2 vợ chồng cảm thấy căn hộ không hợp như: quá xa nơi đang làm việc, kinh tế cũng eo hẹp. Nên 2 vợ chồng quyết định sẽ thanh lý hợp đồng mua căn hộ .
  • Tôi xin hỏi luật sư; Tôi có được thanh lý hợp đồng mua căn hộ không và có lấy lại số tiền đã đóng không. (số tiền đã đóng là: 240 triệu) .
  • Trong việc này thì bên chủ đầu tư không có vi phạm hợp đồng, không trễ tiến độ thi công Tôi rất mong nhận được sự hồi âm của luật sư.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điểm b, khoản 6 Điều 18 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ xây dựng hướng dẫn một số điều của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 thì:

Việc bạn chưa được nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư, bạn mới ký hợp đồng mua căn hộ và muốn thanh lý căn hộ đó.

Bạn có thể download mẫu hợp đồng mua ban căn hộ celadon city để tham khảo

Thì bạn vẫn có thể thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư và bạn sẽ không nhận lại số tiền 240 triệu từ chủ đầu tư.

Mà bạn sẽ nhận lại từ người sẽ nhận chuyển nhượng hợp đồng mua căn hộ của bạn hoặc bạn được nhận lại số tiền đó từ chủ đầu tư khi chủ đầu tư nhận lại căn hộ đó và đồng ý trả lại số tiền đó cho bạn.

Chi tiết bạn có thể xem: có được thanh lý hợp đồng căn hộ hay không?        

Trường hợp 2:

mau bien ban thanh ly hop dong mua ban

Bỏ 500 triệu ra mua chung cư đã thanh lý hợp đồng

Câu hỏi:

Kính thưa quí luật sư, tôi rất cảm ơn quí luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi:

  1. Tháng 8/2013 tôi có mua một căn chung cư đang hoàn thiện từ một cặp vợ chồng tên là A. Việc mua bán được thực hiện tại phòng công chứng trước rồi sau đó mới sang tên hợp đồng tại công ty chủ đầu tư.
  2. Hợp đồng công chứng ghi giá trị giao dịch là 936 triệu, trong khi thực tế tôi mua là 500 triệu.
  3. Suốt 7 tháng qua vợ chồng bà bán chung cư cho tôi đã không sang tên được cho tôi vì công ty chủ đầu tư bảo là hợp đồng mua bán căn chung cư tôi mua đã được thanh lý với bên mua rồi mặc dù họ ko đưa ra được bằng chứng là bà A đã ký hợp đồng thanh lý với công ty.
  4. Vì tôi ko thể chờ đợi mãi được nên yêu cầu bà A trả lại tiền nhưng bà này cứ kiếm cớ từ chối. Vậy nếu tôi kiện vợ chồng bà A ra tòa thì tôi nên ghi đòi lại tiền là bao nhiêu? 500 triệu hay là ghi theo số tiền giá trị hợp đồng mà tại công chứng đã ghi là 936 triệu.
  5. Xin nói rõ là tôi và bà A ko hề có một hợp đồng tay nào khác ghi số tiền tôi mua là 500 triệu ngoài hợp đồng được đánh máy ở công chứng ghi giá trị hợp đồng là 936tr.

Nếu tôi yêu cầu vợ chồng bà A trả lại tôi hay bồi thường hợp đồng cho tôi theo giá trị hợp đồng là 936 triệu thì có hợp lý không? Tòa có bắt tôi phải chứng minh là đã đưa cho bà A đúng số tiền đã ghi trong hợp đồng hay không?

Hay là tôi phải ghi là đòi trả lại 500 triệu mà tôi đã mua của bà? Mà nếu tôi ghi là 500 triệu thì tôi cũng không có hợp đồng mua bán ghi tay giữa hai bên đề cập đến số tiền này..

Hiện tại tôi rất lúng túng không biết nên ghi đòi số tiền là bao nhiêu?

Chi tiết câu trả lời của Luật Sư ban có thể xem chi tiết ở link dưới

Ths. Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời

Trường hợp 3:

mau bien ban thanh ly hop dong mua ban

Mua căn hộ chung cư: Thanh lý hợp đồng trước khi cấp sổ hồng?

Chưa cấp sổ hồng cho cư dân, nhưng chủ đầu tư buộc người mua phải ký biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ khiến nhiều người lo lắng, không biết có nên ký hay không…

Ông N.T.P. (ngụ Q.12, TP.HCM) là khách hàng mua căn hộ tại một dự án chung cư ở Q.12 do Công ty HN làm chủ đầu tư.

Ông P. cho biết chủ đầu tư bàn giao căn hộ vào tháng 10-2016. Hiện ông đã đóng toàn bộ tiền mua nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ đã ký trong hợp đồng với cư dân.

Nhiều hạng mục, công trình thuộc phần diện tích sở hữu chung như phòng sinh hoạt cộng đồng, quầy thông tin, hòm thư, công viên, hồ bơi… chủ đầu tư chưa xây dựng xong.

>>> Bạn nên xem ngay căn hộ celadon city của chúng tôi để biết một dự án hoàn chỉnh như thế nào?

Ngoài ra,

Chủ đầu tư cũng chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị cho cư dân. Vì vậy khi chủ đầu tư buộc phải ký biên bản thanh lý hợp đồng thì nhiều cư dân bất ngờ, hoang mang.

“Chủ đầu tư còn nhiều nghĩa vụ phải hoàn thành với khách hàng, hiện giờ nhiều cư dân nhất quyết không ký vì sợ họ rũ bỏ trách nhiệm của mình. Sau này lỡ xảy ra rắc rối, chúng tôi không biết gọi ai” – ông P. nói.

Một số người “lỡ” ký biên bản thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư cũng tỏ ra hoang mang. Ông N.M.T. (Q.Bình Thạnh) cho biết trong biên bản thanh lý, hai bên thỏa thuận thanh lý hợp đồng công nhận ông T. thanh toán đầy đủ tiền cho chủ đầu tư.

Về phía chủ đầu tư,

Nghĩa vụ còn lại được xác định chỉ bao gồm hoàn thành thủ tục hồ sơ xin cấp sổ hồng và bảo hành căn nhà theo hợp đồng đã ký.

Ông T. cho biết do không am hiểu pháp luật nên khi chủ đầu tư yêu cầu ký biên bản thanh lý để được cấp sổ hồng, ông ký ngay. Sau này nghe nhiều cư dân thông tin, ông mới biết mình ký hớ.

Một số chủ đầu tư đã không có khả năng tài chính thường ép khách hàng vào những tình huống khó. Nên việc tìm hiểu về thông tin chủ đâu tư rất quan trong đối với người mua nhà.

>>> Bạn có thể tham khảo ngay Khu đô thi celadon city để có so sánh được đâu là một chủ đầu tư tốt.

Theo luật sư Trung,

Trường hợp trên khách hàng không nên ký biên bản thanh lý để ràng buộc nghĩa vụ với chủ đầu tư. Nếu ký thanh lý sẽ bất lợi cho người mua. Ví dụ, trong hợp đồng quy định chủ đầu tư phải làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Sau này!

Vì lý do gì đó chủ đầu tư chậm trễ, nếu hợp đồng chưa thanh lý, người dân có thể khởi kiện chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Còn nếu hợp đồng đã thanh lý xong, người dân không thể kiện chủ đầu tư.

Nếu bạn đang muốn chuyển nhượng căn hộ có thể tham khảo thêm về: thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư tphcm

Chi tiết tư vấn của luật sư của báo Tuổi Trẻ bạn có thể thao khảo: Thanh lý hợp đồng trước khi cấp sổ hồng?

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở

                                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                  Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ Ở THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC VÀ CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Ở

Căn cứ Quyết định số

/
ngày…….tháng…….năm……….của Chủ tịch Ủy ban nhân dân ………………………………………………..2 về bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà (căn hộ):Số :…………………………….đường :………………………………………………………………………………………….Phường (xã, thị trấn) :……………………………….quận………………….(huyện)……………………………………………………………………………………………………

.- Căn cứ vào Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyểnquyền sử dụng đất ở số :……………………………/HĐ.MBNƠ. Ngày…………………tháng…………………năm…………………..của Công ty……………………………………………………………………………………3

– Căn cứ biên lai thu lệ phí trước bạ ngày :……………………………………………của Chi cục Thuế quận ……………………………………………………………………..

Hôm nay ngày…….tháng……….năm ……………, tại Công ty quản lý nhà:………………………………………………………………………………………………….

3Đại diện bên bán là Ông (Bà):……………………………………………………………..Chức vụ :…………………………………………………………………………………

Địa chỉ giao dịch :………………………………………………………………………Số điện thoại :………………………… Số Fax :……………………………………

Đại diện bên mua là Ông (Bà):……………………………………………………..Chứng minh nhân dân số :………….do……………………………………………cấp ngày : …………………….tháng…………………năm……………………….

Địa chỉ thường trú :………………………….đường………………………………..phường (xã, thị trấn): ……………………………….quận (huyện)…………………….

– Nay bên bán và bên mua nhà ở đồng ý thanh lý hợp đồng mua bán nhà ởthuộc sở hữu Nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở nêu trên.

1 Mẫu này được ban hành kèm theo Quyết định số : 58/2004/QĐ-UB ngày 15/3/2004 của Ủy ban nhân dân thành phố

2 Tùy theo cấp có thẩm quyền quản lý căn nhà đó mà ghi là Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Ủy ban nhân dân quận (huyện)

3 Công ty Quản lý nhà quận (huyện), thành phố hoặc Hội đồng bán nhà Quân khu 7, tùy theo cấp có thẩm quyền quản lý căn nhà đó.

– Bên bán nhà thực hiện tiếp các thủ tục để trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ……………2 ký Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên mua nhà theo quy định.

– Bên bán nhà sẽ có thư mời bên mua nhà đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở sau khi Giấy chứng nhận đã được Chủ tịchỦy ban nhân dân…………………..2 ký.

– Đại diện bên mua và bên bán nhà ở nhất trí với nội dung của biên bản thanh lý hợp đồng này và đồng ý ký tên vào biên bản.- Biên bản này được lập thành …………bản: bên bán giữ ………..bản, bên mua giữ…….bản,….bản lưu hồ sơ.

BÊN MUA                                                                                                          BÊN BÁN

(Ký và ghi rõ họ và tên)                                                                              (Ký tên, đóng dấu)

                                                                                                                       

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Nguồn: tổng hợp

Hotline: 0901 521 557