Cách tính diện tích thông thủy, tim tường là gì?

cach tinh dien tich thong thuy tim tuong

Cách tính diện tích thông thủy, diện tích tim tường là gì?

Nếu bạn lần đầu đi mua chung cư căn hộ thì sẽ thường thắc mắc về diện tích căn hộ. Một căn hộ có 2 loại diện tích khách nhau: Diện tích tìm tường, thông thủy. Bạn không biết củ đầu tư tính theo giá nào? Cái nào có lợi cho bạn cái nào có lợi cho chủ đầu tư. Vậy bạn nên xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

diện tích thông thủy là gì?

>>> Trước khi mua một căn hộ điều đầu tiên bạn phải tìm hiểu rõ về tống quan cả dự án. Do đó bạn có thể tham khảo celadon city tân phú để làm ví dụ.

Diện tích thông thủy căn hộ chung cư là gì?

Thông thủy trong ngành xây dựng, được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. 

Diện tích thông thuỷ (diện tích sử dụng) là diện tích trên mặt bằng, đã trừ bề dày tường, vách, cột, kể cả lớp trát nhưng không trừ bề dày của  lớp gạch ốp tường hoặc chân tường.

Ở nước ngoài

Diện tích căn hộ tính theo cách thứ hai, còn được gọi là diện tích trải thảm. Ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo đạc.

Ví dụ:
– Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm).
– Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột (nếu có cột). Kích thước thông thủy tính từ bề ngoài lớp trát, nhưng không xét đến bề dày của lớp vật liệu ốp.
– Kích thước thông thủy dành cho cửa sổ và cửa ra vào, đó là kích thước của ô lọt sáng (ánh sáng đi qua được).

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Diện tích thông thủy được sử dụng để tính kích thước căn hộ.

ví dụ theo hình vẽ:

diện tích thông thủy là gì?

Được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Với một căn hộ hay phòng ốc thì diện tích thông thuỷ là diện tích sử dụng được, tức không tích phần diện tích mà cột, tường, vách… choán chỗ.

>>> Để biết các diện tích tính như thế nào? Bạn nên xem ngay mặt bằng căn hộ celadon city sẽ giúp bạn dễ hình dung

Ví dụ:

Có 2 căn hộ với cùng một diện tích bao ngoài, thì căn hộ nào có diện tích thông thuỷ càng lớn thì căn hộ đó càng có lợi cho người sử dụng.

>>> Bởi căn hộ còn lại có diện tích bị choáng chỗ bởi cột, tường, vách… khá nhiều và khoảng không cho diện tích đó sẽ không sử dụng được.

Ngoài ra diện tích thông thuỷ cũng nên liên tục với nhau, không bị ngăn cách nhiều.

Ví dụ như:

Một nhà văn phòng mặt bằng hình chữ nhật có diện tích thông thuỷ là 100m2 ( thông suốt, không có vật cản, tường ngăn…) sẽ dễ dàng để người sử dụng bố trí.

>>> Theo ý họ hơn là một căn hộ văn phòng có cùng diện tích thông thuỷ, nhưng lại có tường ngăn, cột giữa khắp nơi và nhiều trong đó.

Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ là để người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả.

Diện tích thông thuỷ càng sát với diện tích bao ngoài càng tốt, vì còn tuỳ thuộc điều kiện kiến trúc, kết cấu mà diện tích thông thuỷ có thể mở rộng đến mức nào đó lớn nhất có thể.

Trên thực tế:

Nhiều người không để ý đến diện tích thông thuỷ hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán, do đó người mua hay sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý hai loại diện tích này.

Ngoài ra:

Đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, mục đích của họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất và thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ hay phòng ốc đó.

diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Đọc đến đây mọi người sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn.

>>> Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng.

Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ…

Như vậy

Đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Vậy cách tính diện tích căn hộ chung cư nào là hợp lý đúng pháp luật?

Đo theo tim tường hay đo theo thông thủy đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. 

Đo theo tim tường, số lượng mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Đo theo thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại nhiều hơn.

Với một tỉ lệ như vậy, những chủ căn hộ này sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa khi đóng quản lý phí.

Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự, thuận mua, vừa bán, không ai bắt ép các khách hàng này phải chọn những căn hộ có nhiều cột chịu lực để mua.

>>> Do đó bạn sẽ cần nhân viên tư vấn kỹ hơn về căn hộ để tránh những căn hộ như vậy!

Vì hầu hết các chủ đầu tư đều cho ra “một mức giá” của căn hộ tính theo diện tích nào cũng như nhau. Giúp khách hàng dễ dàng mua căn hộ hơn. 

Và trong hợp đồng bán căn hộ chủ đầu tư có ghi rõ cả hai loại diện tích cho khách hàng. Bạn có thể thao khảo “ căn hộ celadon city ” để biết.

 

 

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Hotline: 0901 521 557