Chủ đầu tư và cư dân chung cư mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như thế nào?

Chủ_đầu_tư_và_cư_dân_chung_cư_mua_bảo_hiểm_cháy_nổ_bắt_buộc_như_thế_nào__003 (2)

Theo báo Pháp Luật- Người dân, ban quản lý, ban quản trị đều đồng lòng việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư, khách sạn, nhà nghỉ… là cần thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số 23/2018 quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. NĐ trên có hiệu lực từ 15-4-2018.

Sau vụ cháy chấn động xảy ra tại chung cư Carina Plaza, NĐ 23 nhận được sự đồng tình cao từ dư luận. Giới chuyên môn nhận định NĐ này mở ra nhiều đối tượng buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ, các quy định rải rác trước đây được tổng hợp ngay trong NĐ nên dễ khảo sát và áp dụng hơn.

Quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc căn hộ chung cư
Quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc căn hộ chung cư

Nếu bạn đã mua 1 căn hộ chung cư thì nên tham khảo hết!

  1. Quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc căn hộ chung cư
  2. Chia sẻ của những người trong cuộc về bảo hiểm căn hộ chung cư
  3. Các chủ đầu tư căn hộ mua bảo hiểm bằng cách nào.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Đoàn Luật sư TP.HCM, đã phân tích những điểm mới, quan trọng trong NĐ.

Câu hỏi liên quan tới bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà cư dân chung cư nên biết

Mức phí và mức bồi thường

Phóng viên: Thưa luật sư, với quy định mới trong NĐ 23/2018 thì chủ thể nào phải tham gia bảo hiểm bắt buộc?

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn: Theo NĐ này, các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ như chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ năm tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy nổ.

Đối tượng nào được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Đối tượng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, gồm nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư.

Theo NĐ thì các doanh nghiệp (DN) bán bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ có đúng không?

Các DN bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm đối với cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo quy định pháp luật.

Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC.

Đối tượng nào được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?
Đối tượng nào được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Mức phí bảo hiểm được quy định ra sao?

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỉ đồng thì mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỉ lệ phí bảo hiểm quy định tại NĐ.

Trên cơ sở mức phí quy định, DN bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm tùy vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỉ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì DN bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Khi xảy ra sự cố, mức bồi thường như thế nào, trường hợp nào không được bồi thường?

Số tiền bồi thường bảo hiểm với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm theo quy định.

Giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường bảo hiểm trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ không thực hiện đầy đủ các quy định dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy nổ.

Những trường hợp không được nhận bồi thường là thiệt hại do động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên; thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra; tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy nổ; nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy nổ; máy móc,…

Khi xảy ra sự cố, mức bồi thường như thế nào, trường hợp nào không được bồi thường?
Khi xảy ra sự cố, mức bồi thường như thế nào, trường hợp nào không được bồi thường?

Ông NGUYỄN VĂN HẢI, Trưởng ban quản lý chung cư Metro Park (Thủ Đức)

“Chung cư chúng tôi vẫn cùng với ban quản trị và người dân tham gia bảo hiểm cháy nổ. Các đối tượng được quy định trong NĐ đều nên tham gia nghiêm túc, trong trường hợp xấu khi có hỏa hoạn thì sẽ có một đơn vị hỗ trợ chi trả những thiệt hại về tài sản mà cư dân đã mất. Đây cũng chính là cơ sở để các cư dân có trách nhiệm hơn trong việc tham gia bảo hiểm cháy nổ.”

Ông LÊ VÕ ĐÌNH TRANG, ban quản trị chung cư 51 (quận 8)

 “Hiện nay có nhiều cư dân rất thờ ơ với việc mua bảo hiểm cháy nổ. Hàng năm BQT đều phải tổ chức vận động cứ dân. Có thể thấy sau vụ cháy ở Carina, cư dân đã thấy được vai trò thực sự của gói bảo hiểm này, tin rằng từ đó sẽ tham gia 100%.”

Cư dân mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 23/2018 quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có hiệu lực từ ngày 15-4-2018.

Đa phần cư dân đang sống ở chung cư cho biết họ buộc phải tham gia gói bảo hiểm này khi trả góp căn nhà thông qua ngân hàng.

Cư dân mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như thế nào?
Cư dân mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như thế nào?

Tuy nhiên, số đông cư dân chưa biết rõ về hình thức bảo hiểm này.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, đang sống ở chung cư Ehome 3 (Bình Tân), thông tin khi nhờ ngân hàng hỗ trợ cho vay 50% giá trị căn hộ, chị đồng thời đã phải đóng 50% giá trị hợp đồng mua bảo hiểm.

Theo đó, nếu căn hộ xảy ra sự cố thì ngân hàng được bồi thường 50% còn chị sẽ được 50% trong tổng thiệt hại.

Một trường hợp khác, anh Dũng – cư dân chung cư HQC Plaza Bình Chánh cho biết: “Tôi mua căn hộ theo chính sách mua nhà ở xã hội, trả góp hằng tháng.

Khi làm thủ tục mua nhà đã phải mua thêm gói bảo hiểm căn hộ. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này nếu xảy ra sự cố người được bồi thường là ngân hàng chứ không phải cư dân”.

Trả lời câu hỏi người phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là cư dân chung cư hay chủ đầu tư.
Trả lời câu hỏi người phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là cư dân chung cư hay chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi người phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là cư dân chung cư hay chủ đầu tư.

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết đối với cơ sở trong đó có nhiều hộ như nhà ở tập thể, nhà chung cư hoặc trong một cơ sở mà có nhiều cơ quan, tổ chức cá nhân thuê thì nếu xác định được chủ sở hữu cơ sở hoặc người được chủ cơ sở giao quản lý hay người đại diện chung thì người đó chịu trách nhiệm đứng ra mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Từng hộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp phí bảo hiểm cho người đại diện.

Trường hợp chung cư chưa thành lập ban quản trị hoặc chưa xác định được người đại diện thì từng hộ có trách nhiệm trực tiếp mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Theo ông Bùi Thanh Thọ, trưởng ban quản lý chung cư 8X Plus (quận 12)

“Hiện chủ đầu tư đang tham khảo và lựa chọn gói bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bán bảo hiểm.

Đối tượng được bảo hiểm là toàn bộ tài sản ở chung cư bao gồm các căn hộ. Đối với gói bảo hiểm cháy nổ này, khi xảy ra sự cố thì chủ sở hữu căn hộ sẽ được bồi thường phần tài sản bị thiệt hại.

Theo tìm hiểu ban đầu, bảo hiểm cháy nổ có nhiều gói, nhiều mức giá và người mua có thể lựa chọn gói một năm, năm năm…

Chi phí mua bảo hiểm chúng tôi dự tính sẽ trích từ phí bảo trì 2% mà trước đây khi mua căn hộ cư dân đã nộp để bảo trì, sửa chữa các thiết bị trong chung cư”.

Thường hợp chủ đầu tư mua bảo hiểm cho cư dân Carina quá thấp
Thường hợp chủ đầu tư mua bảo hiểm cho cư dân Carina quá thấp

Thường hợp chủ đầu tư mua bảo hiểm cho cư dân Carina quá thấp

PVI cho biết tổng chi trả thiệt hại về người cho cư dân theo hợp đồng không quá 200 triệu đồng do mức bảo hiểm Hùng Thanh mua quá thấp.

Ông Vũ Văn Thắng – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm PVI trao đổi với VnExpress sáng 30/3 về hình thức, mức độ chi trả bảo hiểm cho các thiệt hại của chung cư Carina.

– PVI xác nhận là nhà cung cấp Bảo hiểm cháy nổ cho Carina Plaza với số tiền bảo hiểm 357 tỷ đồng và Bảo hiểm trách nhiệm công cộng cho thiệt hại của bên thứ ba với trách nhiệm là 500 triệu đồng. Vậy nếu chi trả, số tiền này sẽ được chuyển đến những đối tượng nào?

– Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là đơn vị mua hai loại bảo hiểm trên tại PVI. Tôi xin giải thích rõ, số tiền bảo hiểm 357 tỷ đồng là giá trị tham gia bảo hiểm cho cả 3 tòa chung cư A, B,C, tức là mức tối đa theo hợp đồng.

Số tiền chi trả bồi thường thực tế sẽ căn cứ vào nguyên nhân tổn thất và mức độ thiệt hại. Hiện chúng tôi chưa thể xác định được trách nhiệm bồi thường cụ thể do vẫn trong quá trình giám định tổn thất và các cơ quan điều tra đang xác minh vụ việc.

Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm ở đây là Công ty Hùng Thanh nên số tiền được bồi thường sau khi xác định sẽ trả cho Hùng Thanh.

các cư dân, những nạn nhân chính của vụ cháy sẽ như thế nào
các cư dân, những nạn nhân chính của vụ cháy sẽ như thế nào

Vậy còn các cư dân, những nạn nhân chính của vụ cháy sẽ như thế nào, thưa ông?

Quả thực, vụ cháy để lại hậu quả quá thương tâm và khi trực tiếp tới hiện trường, chúng tôi càng chia sẻ hơn những nỗi đau mất mát của các nạn nhân.

Tuy nhiên, thực tế người mua bảo hiểm là chủ đầu tư – Công ty Hùng Thanh nên thụ hưởng trực tiếp sẽ là họ.

Công ty Hùng Thanh có mua Bảo hiểm Trách nhiệm công cộng, một loại hình bảo hiểm cho bên thứ ba (ở đây có thể là con người và tài sản của cư dân). Nhưng rất tiếc, mức độ bảo hiểm mà Hùng Thanh mua để chi trả cho trách nhiệm này lại rất thấp.

Mức bồi thường tối đa chỉ 500 triệu đồng, trong đó mỗi nạn nhân liên quan tối đa cũng chỉ được bồi thường 20 triệu đồng và tổng mức chi trả thiệt hại về người không quá 200 triệu đồng.

Nhìn chung, giá trị bảo hiểm cho tài sản của toàn bộ chung cư Hùng Thanh mua theo chúng tôi đánh giá là hợp lý với giá trị của Carina Plaza, nhưng với bảo hiểm trách nhiệm công cộng, liên quan quyền lợi của bên thứ ba là các cư dân, lại quá thấp.

Hùng Thanh tham gia mức trách nhiệm bảo hiểm cao hơn thì quyền lợi được chi trả bồi thường của cư dân có thể được đảm bảo tốt hơn.
Hùng Thanh tham gia mức trách nhiệm bảo hiểm cao hơn thì quyền lợi được chi trả bồi thường của cư dân có thể được đảm bảo tốt hơn.

Nếu Hùng Thanh tham gia mức trách nhiệm bảo hiểm cao hơn thì quyền lợi được chi trả bồi thường của cư dân có thể được đảm bảo tốt hơn.

– Nhưng khoản bồi thường tối đa 500 triệu đồng này, nếu xác định thuộc trách nhiệm bảo hiểm (được xác định rõ để trả cho bên thứ ba, trong đó có các cư dân), bên nào chịu trách nhiệm chi trả?

– Thông thường theo điều khoản hợp đồng, người được bảo hiểm (ở đây là Hùng Thanh) chi trả trách nhiệm của mình cho bên thứ ba trước. Sau đó, PVI sẽ bồi thường cho Hùng Thanh trên cơ sở các chứng từ mà họ đã chi trả và không quá giá trị bồi thường của hợp đồng là 500 triệu.

– Theo ông, sẽ ra sao nếu sau khi nhận được tiền bồi thường của bảo hiểm, Hùng Thanh không trả cho các cư dân là nạn nhân của vụ cháy?

– Trách nhiệm của Hùng Thanh với cư dân là nạn nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trường hợp xác định trách nhiệm Hùng Thanh phải bồi thường cho cư dân thì họ phải sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện theo quy định của pháp luật.

Các tài sản là ôtô, xe máy bị thiêu rụi tại hầm tòa nhà, theo ông sẽ được bồi thường ra sao?

– Ở vụ cháy này, có 3 đối tượng có thể được bảo hiểm (nếu mua bảo hiểm). Một là các cư dân nếu mua bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ như bảo hiểm sinh mạng, tai nạn, trợ cấp y tế. Hai là bảo hiểm tài sản căn hộ (của riêng từng căn hộ) và bảo hiểm vật chất cho xe máy, ôtô.

Bất cứ ai có những bảo hiểm trên, tôi khuyến nghị gia đình nạn nhân hãy liên hệ ngay với các công ty bảo hiểm. Trong trường hợp này, tôi tin việc giải quyết bồi thường sẽ được thực hiện nhanh chóng. Nhưng theo tôi được biết, hầu như rất ít người có bảo hiểm vật chất với xe máy để có thể được bồi thường trong những trường hợp này.

Quá trình bồi thường đang được diễn ra thế nào, thưa ông?

– Ngay khi xảy ra vụ cháy, chúng tôi đã cử đại diện lãnh đạo và cán bộ bồi thường xuống hiện trường, túc trực để có thể chia sẻ với các bên. Đồng thời chúng tôi đã phối hợp ngay với đơn vị giám định độc lập để đánh giá và xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Việc bồi thường sẽ căn cứ kết quả giám định này và kết luận của các cơ quan chức năng. Chúng tôi hy vọng sớm tiếp xúc được với đại diện của Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc, đang nằm viện nhanh chóng khắc phục thiệt hại cho cư dân.

Ngay khi xác định được phạm vi bảo hiểm, chúng tôi có thể ứng trước tiền bồi thường như đã làm trong nhiều vụ tổn thất lớn khác.

Một số công ty đang bán bào hiểm cháy nổ bạn có thể tham khảo:

http://www.baominh.com.vn/bao-hiem-chay-no-bat-buoc

https://www.pjico.com.vn/san-pham/bao-hiem-chay-no-bat-buoc

http://vbi.vietinbank.vn/san-pham/bao-hiem-chay-no-bat-buoc.htm

Bảo hiểm nhà, đặc biệt là nhà chung cư rất cần thiết nhưng phần lớn mọi người đều chưa lưu tâm.
Bảo hiểm nhà, đặc biệt là nhà chung cư rất cần thiết nhưng phần lớn mọi người đều chưa lưu tâm.

Bạn đọc trên vnexpress chia sẻ:

“Bảo hiểm nhà, đặc biệt là nhà chung cư rất cần thiết nhưng phần lớn mọi người đều chưa lưu tâm. Rất khó trông chờ vào trách nhiệm của chủ đầu tư nên mọi người nên tự bảo vệ mình trước. Mình năm nào cũng mua bảo hiểm cho cả căn hộ, phí cũng không đáng kể.”

“Qua sự việc này mới thấy được tầm quan trọng của việc mua Bảo Hiểm cho căn hộ chung cư và các tài sản cá nhân như Xe OTO, thực tế tại thời điểm hiện tại Người dân Việt mình chưa nhận thấy được tầm quan trọng này”

Xem ngay: Căn hộ celadon city tân phú bạn sẽ yên tâm về bảo hiểm cháy nổ và công tác PCCC cho chung cư ở TP HCM.

BỘ 5 PHÒNG CHÁY SIÊU ĐẲNG TRONG MỖI CĂN HỘ TẠI CELADON CITY
BỘ 5 PHÒNG CHÁY SIÊU ĐẲNG TRONG MỖI CĂN HỘ TẠI CELADON CITY
Hotline: 0901 521 557