7 kỹ năng cơ bản giúp bạn thoát khỏi đám cháy căn chung cư cao tầng

Vụ_cháy_lớn_tại_chung_cư_Carina

Vụ cháy lớn tại chung cư Carina, quận 8, TP.HCM rạng sáng nay (23/3) làm 13 người chết đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng phòng cháy chữa cháy hiện nay tại chung cư.

Việc trang bị những kiến thức cơ bản cho người dân là rất cần thiết để bản thân mỗi người có thể tự cứu mình và giúp đỡ những người xung quanh. Những kiến thức bạn cần nắm khi ở căn hộ chung cư là:

Vụ_cháy_lớn_tại_chung_cư_Carina
Vụ_cháy_lớn_tại_chung_cư_Carina

Vậy làm thế nào để thoát hiểm khi có cháy xảy ra tại chung cư cao tầng?

Theo thống kê, trong các vụ hỏa hoạn xảy ra phần lớn nguyên nhân tử vong là ngạt khí do hít nhiều khói nên khi có cháy xảy ra, việc đầu tiên để thoát nạn là bình tĩnh, tìm lối thoát hiểm bộ.

  1. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.
  2. Khi phát hiện đám cháy cần tri hô mọi người, ấn chuông báo động tòa nhà, gọi 114 thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC, dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn để dập khi lửa chưa lớn.
  3. Khi lửa quá lớn không thể dập thì phải nhanh chóng nghĩ đến phương án tìm lối thoát hiểm. Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn.

Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn.

Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao.

VIDEO HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHI CÓ HOẢ HOẠN

Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi có hỏa hoạn, mọi người thường hay hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ.

Vì vậy, việc giữ bình tĩnh, nắm được các kỹ năng xử lý tình huống cơ bản sẽ giải quyết được vấn đề an toàn của chính bạn và những người xung quanh. 

Phòng tránh rủi ro là điều tất yếu phải làm.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan dẫn đến bị động khi chẳng may rơi vào tình huống bất khả kháng. Hãy tự trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình khi cần thiết ngay hôm nay nhé! 

 

7 kỹ năng cơ bản giúp bé thoát khỏi đám cháy

kỹ_năng_cơ_bản_giúp_bé_thoát_khỏi_đám_cháy
kỹ_năng_cơ_bản_giúp_bé_thoát_khỏi_đám_cháy

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn có mặt ở đó.

Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Vì sao???

HỆ THỐNG THIẾT BỊ BÁO CHÁY VÔ CÙNG ĐƯỢC CHÚ TRỌNG TẠI CELADON CITY

Hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy là một trong những hệ thống quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ chung cư cao ốc, tòa nhà cao tầng hiện nay. Nó đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng con người.

Trong đó, HỆ THỐNG THIẾT BỊ BÁO CHÁY được ví như “vị tướng quân” lãnh đạo. Vì thế, tại Celadon City việc đầu tư thi công lắp đặt hệ thống thiết bị báo cháy cũng như bảo trì bảo dưỡng hệ thống luôn luôn được Gamuda Land đề lên hàng đầu. 

he thong bao chay chung cu
he thong bao chay chung cu

>> Bạn nên xem ngay: căn hộ celadon city để biết thêm về một khu căn hộ an toàn cho gia đình.

BỘ 5 PHÒNG CHÁY SIÊU ĐẲNG TRONG MỖI CĂN HỘ TẠI CELADON CITY

An toàn tài sản và tính mạng của cư dân luôn là mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu khi Gamuda Land thiết kế và xây dựng dự án.

Chính vì thế mà tại Celadon City, mỗi căn hộ đều được trang bị hệ thống PCCC hoàn chỉnh chu đáo trước khi bàn giao. 
Vậy hệ thống này bao gồm những thiết bị thông minh, tân tiến nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

BỘ 5 PHÒNG CHÁY SIÊU ĐẲNG TRONG MỖI CĂN HỘ TẠI CELADON CITY
BỘ 5 PHÒNG CHÁY SIÊU ĐẲNG TRONG MỖI CĂN HỘ TẠI CELADON CITY

>>> Xem ngay: Khu đô thị mới celadon city tân phú để bạn biết chủ đầu tư dự án có uy tín với người dân hay không?

Hotline: 0901 521 557